MyLabel

Lễ ra quân Điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2015

8/3/2015

Sáng ngày 1/8/2015, tại xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp với Ủy ban Dân tộc (UBDT) và tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ ra quân điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2015. Tham dự Lễ ra quân có ông Phan Văn Hùng - Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT; Ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục trưởng TCTK; Đại diện Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA); Lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Viện, Ủy ban Dân tộc, một số Vụ nghiệp vụ thuộc cơ quan TCTK; Đại diện Lãnh đạo tỉnh Yên Bái, Ban Dân tộc tỉnh, cục Thống kê tỉnh Yên Bái cùng một số sở, ban, ngành của tỉnh Yên Bái; Đại diện các cơ quan báo chí, truyền hình, thông tấn Trung ương và địa phương tới đưa tin; Các điều tra viên, giám sát viên, tổ trưởng tổ điều tra và các phiên dịch tiếng dân tộc trong huyện Yên Bình và xã Bảo Ái.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục trưởng TCTK cho biết, mục đích của cuộc điều tra nhằm  thu thập thông tin về dân số, thu nhập, điều kiện nhà ở của hộ và các điều kiện kinh tế - xã hội nhằm phản ánh thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số để biên soạn các chỉ tiêu thống kê thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và Hệ thống chỉ tiêu thống kê về công tác dân tộc, phục vụ xây dựng và hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng dân tộc thiểu số. Đây là cuộc điều tra quy mô lớn, thời gian ngắn, địa bàn phức tạp nên ông mong rằng các Cục thống kê địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của UBDT, chính quyền địa phương để thực hiện cuộc tra đúng nguyên tắc, chính xác, hiệu quả, tiết kiệm.

Cuộc điều tra thực trạng kinh tế-xã hội 53 dân tộc thiểu số ở 51/63 tỉnh, thành phố diễn ra trên 30.600 địa bàn, huy động hơn 23.000 người để lập bảng kê, gần 9.000 điều tra viên, 2.000 giám sát viên các cấp. Thời gian bắt đầu điều tra từ 1/8/2015 và kết thúc chậm nhất vào ngày 31/8/2015. Đây là cuộc điều tra chọn mẫu. Quy mô mẫu được phân bổ bảo đảm mức độ đại diện thống kê về các dân tộc nói chung và từng dân tộc thiểu số nói riêng. Điều tra khoảng 40 hộ trong một địa bàn đối với các dân tộc thiểu số trên 10.000 người và điều tra toàn bộ các dân tộc thiểu số dưới 10.000 người. Việc chọn hộ để điều tra Phiếu thu nhập của hộ do Cục Thống kê thực hiện trên phần mềm của TCTK cung cấp. TCTK và UBDT các cấp sẽ phối hợp chặt chẽ với cấp ủy và chính quyền địa phương trong quá trình thực hiện điều tra.

Ngoài việc thu thập thông tin về các đặc điểm nhân khẩu học, thu nhập, điều kiện nhà ở cũng như các điều kiện kinh tế - xã hội khác của 53 dân tộc thiểu số ở Việt Nam, sẽ có phân tách cần thiết nhằm phục vụ cho việc phân tích sâu, cũng như theo dõi giám sát tình hình phát triển của các nhóm dân tộc thiểu số khác trong tương lai. Các số liệu thu thập được là cơ sở nhằm xây dựng các chỉ số cho Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và Hệ thống phát triển các dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020.

Ngay sau khi Lễ ra quân kết thúc, các điều tra viên đã đi xuống thôn Trung Tâm, xã Bảo Ái để tiến hành điều tra, thu thập thông tin những hộ gia đình đầu tiên tại đây. Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT cũng đích thân đi kiểm tra, động viên, dặn dò công tác điều tra của các điều tra viên, hộ gia đình và mong rằng cả hai bên sẽ tích cực hợp tác vì nhiệm vụ và lợi ích chung./.

HỆ THỐNG TÊN MIỀN MẠNG GSO
MÁY CHỦ TÊN MIỀN .GSO:
Chính:       10.0.1.1
Dự phòng: 10.0.1.2
  • Góc người dùng
Tên đăng nhập:
Mật khẩu:Bạn đang dùng -

IP:18.208.132.33

Thống kê

Lượt truy cập  15093
Đang trực tuyến   18